Google thêm App Maker phát triển mã thấp vào G Suite

Bảng chữ cái đang bước vào lĩnh vực phát triển mã thấp. Công ty đã công bố một chương trình áp dụng sớm cho App Maker, một công cụ mới trong nền tảng năng suất Google G Suite dựa trên nền tảng đám mây của Google, có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng tùy chỉnh.

Điều này đạt được thông qua việc kết hợp các tiện ích kéo và thả, trình tạo biểu mẫu và mẫu và mã hóa truyền thống.

G Suite (trước đây gọi là Google Apps) là một dịch vụ Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) kết hợp tất cả các công cụ năng suất của Google, Google từ Google Docs, Sheets và Slides cho Gmail, Hangouts, Google Drive và một loạt những ứng dụng khác. Ngoài App Maker Beta, được cung cấp ngày hôm nay dưới dạng Chương trình nhận con nuôi sớm dành cho khách hàng của G Suite Business, Alphabet cũng đã công bố bảy đối tác ứng dụng mới trong chương trình ‘Được đề xuất cho G Suite‘.

App Maker được xây dựng trên Cơ sở hạ tầng đám mây của G Suite và các mối quan hệ trong Google Analytics (GA) để theo dõi dữ liệu ứng dụng với các số liệu quản lý hiệu suất ứng dụng (APM) tích hợp. Công cụ này bao gồm một quy trình phát triển gồm hai phần: trình xây dựng ứng dụng kéo và thả và dựa trên mẫu, theo sau là một môi trường phát triển tích hợp, đầy đủ (IDE).

 

Giám đốc sản phẩm của App Maker cho biết

“Trình tạo ứng dụng cho phép bạn xây dựng các ứng dụng kinh doanh nhanh chóng”, Ajay Surie, Giám đốc sản phẩm của App Maker cho biết. “Nó đi kèm với trình chỉnh sửa UI kéo và thả với các mẫu và mẫu, sau đó bạn có thể đi sâu vào trình chỉnh sửa mã đầy đủ để tùy chỉnh. Chúng tôi muốn sản phẩm giúp các nhà phát triển tập trung vào việc xây dựng các ứng dụng và không phải lo lắng về cơ sở hạ tầng; Nhà sản xuất, bạn có thể triển khai các ứng dụng tùy chỉnh cho chính xác những gì bạn cần chúng làm, chỉ bằng một cú nhấp chuột. “

Cũng như các công cụ tương tự của Microsoft và Salesforce, App Maker được thiết kế để giúp phát triển ứng dụng doanh nghiệp dễ dàng hơn. App Maker cho phép các bộ phận CNTT và nhà phát triển công dân xây dựng các ứng dụng gốc cung cấp cho quy trình công việc cụ thể. Cần một ứng dụng để giúp nhóm của bạn hợp tác trong một dự án cụ thể? Sử dụng trình xây dựng ứng dụng mã thấp để tạo khung ứng dụng cơ bản trong vài phút và sau đó tùy chỉnh nó sau đó bằng mã hóa.

Thực hành với App Maker

Bản thân quá trình tạo ứng dụng tuân theo các bước cơ bản giống như các công cụ mã thấp khác. Trong một bản demo, Surie đã hướng dẫn chúng tôi xây dựng một ứng dụng nhân sự (HR) mẫu để theo dõi các khóa học nội bộ.

Người dùng bắt đầu bằng cách đặt tên cho ứng dụng và quyết định nơi dữ liệu của nó sẽ được lưu trữ, trong cơ sở dữ liệu Cloud Cloud của Google hoặc ở định dạng lưu trữ mới có tên Google Drive Table. Sau đó, Surie bắt đầu sử dụng trình tạo biểu mẫu để thêm bảng và các trường cho các khóa học khác nhau và trình chỉnh sửa kéo và thả để lấy các tiện ích từ thư viện, chẳng hạn như tiện ích Google Maps để hiển thị vị trí khóa học trong thời gian thực.

Surie nói thêm rằng một số sức mạnh thực sự của App Maker thể hiện trong trình chỉnh sửa mã. Công cụ này xây dựng các ứng dụng với việc sử dụng CSS, HTML và JavaScript và cho phép các nhà phát triển lấy giao diện lập trình ứng dụng (API) của bên thứ ba từ Google, bao gồm khung Thiết kế vật liệu , API thư mục và API dự đoán.

Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng API của bên thứ ba và nguồn mở, một thứ mà Surie đã thể hiện bằng cách nhanh chóng lấy một tiện ích chọn ngày từ jQuery.

Cung cấp cho CNTT

Tất cả điều này nghe có vẻ giống như mã hóa hơn là phát triển ‘mã thấp’, nhưng hầu hết các công cụ đều có sự cân bằng của cả hai. Elissa Murphy, Phó Chủ tịch Kỹ thuật của Google Cloud, cho biết ý tưởng là nhanh chóng thực hiện những điều đơn giản trong khi cung cấp cho CNTT khả năng tùy chỉnh với điều khiển chi tiết hơn khi cần.

“Từ quan điểm chiến lược, chúng tôi nhắm mục tiêu các nhà phát triển doanh nghiệp đầu tiên là những người chấp nhận sớm của chúng tôi,” Murphy nói. “Đồng thời, chúng tôi đang xây dựng rất nhiều chức năng của nhà phát triển công dân. Bạn sẽ thấy nhiều hơn từ chúng tôi, đặc biệt là liên quan đến các nhóm. Nếu bạn muốn tạo một cái gì đó như danh sách nhóm hoặc ứng dụng cho nhóm của mình, Ứng dụng Maker có thể được sử dụng ở quy mô nhỏ hơn, với các quản trị viên CNTT vẫn duy trì quyền kiểm soát dữ liệu và tuân thủ. “

Như vậy, App Maker vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

Surie và Murphy cho biết Google đang nỗ lực bổ sung thêm nhiều chức năng, bao gồm xem trước giao diện người dùng di động và thu thập phản hồi beta từ các đối tác khởi chạy, chẳng hạn như công ty kế toán PwC và các công ty khác. Họ cho biết App Maker có thể sẽ thấy tính khả dụng chung vào đầu đến giữa năm 2017.

Mở rộng hệ sinh thái ứng dụng G Suite

App Maker là một trong những chiến lược của Google để xây dựng một hệ sinh thái ứng dụng và quy trình kinh doanh lớn hơn cho G Suite. Một cái khác là chương trình ‘ Được đề xuất cho G Suite ‘ để tích hợp các ứng dụng phổ biến trong các trường hợp sử dụng kinh doanh cụ thể như cộng tác, quản lý dự án và Thoại qua IP (VoIP).

Được đề xuất cho G Suite ra mắt vào năm 2015, với tám đối tác bao gồm RingCentral và Okta Quản lý danh tính. Hôm nay, Alphabet đã công bố bảy tích hợp đối tác mới mà Murphy mô tả là lấp đầy nhiều khoảng trống cho các doanh nghiệp trong việc tạo và quy trình làm việc từ đầu đến cuối trong G Suite.

Một số tích hợp đối tác mới nhất bao gồm ứng dụng quản lý quy trình làm việc Asana, dịch vụ trợ giúp Freshdesk và nền tảng phần mềm kế toán Xero và Zoho Invoice.

Bức tranh lớn hơn ở đây là liệu Google sẽ lấy một gợi ý từ Salesforce AppExchange và cuối cùng làm cho các ứng dụng do App Maker tạo ra có sẵn trong Thị trường G Suite cùng với các tích hợp đối tác. Mức độ tích hợp ứng dụng gốc trong G Suite là một cách tắt, nhưng Murphy cho biết Google đã thảo luận về tùy chọn làm cho các ứng dụng được xây dựng với App Maker có sẵn miễn phí trên thị trường hoặc dưới dạng mẫu trong Trình tạo ứng dụng.

Phù hợp với cảnh quan mã thấp App Maker

Thời điểm thông báo mã thấp của Google không phải là một tai nạn.

Tháng trước, Microsoft đã công bố tính khả dụng chung của nền tảng mã thấp PowerApps và Microsoft Flow, công cụ quy trình làm việc tự động của hãng. Tương tự như cách công cụ mã thấp của Google được tích hợp trong hệ sinh thái ứng dụng G Suite, Microsoft đã tích hợp PowerApps vào bộ dịch vụ dựa trên đám mây của riêng mình, bao gồm Microsoft Office 365 và Microsoft Power BI.

Salesforce là người chơi công nghệ chính thống lớn khác trong không gian mã thấp và là một trong những nhà lãnh đạo theo Báo cáo sóng Forrester gần đây nhất về các nền tảng phát triển mã thấp. Salesforce cấu trúc các công cụ phát triển Lightning App Builder và Lightning Linh kiện của nó theo cùng một cách, xây dựng chúng trực tiếp vào quản lý quan hệ khách hàng dựa trên đám mây (CRM) và các đám mây tiếp thị. Các ứng dụng được xây dựng bằng Lightning có thể được liệt kê trực tiếp trên Salesforce AppExchange, một con đường Google bắt đầu đi theo với ‘Được đề xuất cho G Suite.’

Công cụ phát triển mã thấp

Google, Microsoft và Salesforce đang đưa các công cụ phát triển mã thấp vào các nền tảng kinh doanh và năng suất dựa trên Đám mây của họ, nhưng không gian mã thấp cũng có rất nhiều công ty đương nhiệm và sắp phát triển. Các nhà lãnh đạo khác của Forrester trong không gian mã thấp bao gồm Appian, Moffee và OutSystems, tất cả đều cung cấp các công cụ phát triển ứng dụng doanh nghiệp mã thấp mạnh mẽ.

Ngoài ra còn có rất nhiều thách thức gần phía sau. Các công ty như AgilePoint, K2, ServiceNow và QuickBase có nền tảng quy trình làm việc và mã thấp tập trung vào kinh doanh của riêng họ.

Đối với các công ty này, họ đã tồn tại lâu hơn và nhiều người có cơ sở khách hàng doanh nghiệp đáng kể dựa trên công nghệ trưởng thành hơn so với những gì các công cụ mã thấp mới của Google và Microsoft cung cấp. G Suite đang đi đúng hướng với App Maker, nhưng nền tảng này là một chặng đường dài từ hệ sinh thái mã thấp và thị trường ứng dụng trưởng thành hơn của Salesforce và Appian.

Về lâu dài, chúng ta có thể bắt đầu thấy một số vụ sáp nhập và mua lại trong các trình phát mã thấp nhỏ hơn. Khi các công cụ bản địa của Google, Microsoft và Salesforce có thêm lực kéo, các gã khổng lồ công nghệ khác có thể muốn mua theo cách của họ. Hiện tại, không gian mã thấp mới chỉ bắt đầu nóng lên.